Cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát
Theo thống kê, bệnh đậu mùa khỉ đang có dấu hiệu tăng mạnh trong những năm gần đây, gây ra không ít trường hợp tử vong tại nhiều quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết cũng như cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ qua bài viết dưới đây để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng nhé .
Bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm không?
Bệnh đậu mùa khỉ, còn gọi là bệnh đậu mùa mắc khỉ, là một loại bệnh nhiễm trùng do virus đậu mùa mắc khỉ (virus Monkeypox) gây ra. Virus này cùng họ với virus Ebola nên vô cùng nguy hiểm, có khả năng gây ra các triệu chứng nặng, thậm chí có thể gây tử vong.
Bệnh đậu mùa khỉ tương tự như bệnh đậu mùa, mặc dù rất ít phổ biến nhưng mức độ nguy hiểm khiến chúng ta không thể chủ quan. Thời gian gần đây, số ca đậu mùa khỉ ngày một gia tăng và mức độ nguy hiểm cũng được đề cập khá nhiều trên các tin báo. Cụ thể, đã có hơn 90 ngàn ca được ghi nhận trên toàn thế giới, trong đó có 157 bệnh nhân tử vong sau khi mắc đậu mùa khỉ.
Theo ghi nhận, số ca mắc đậu mùa khỉ ban đầu chỉ xuất hiện chủ yếu ở các quốc gia thuộc khu vực châu Mỹ và châu Âu. Và đa số các trường hợp mắc đậu mùa khỉ lây truyền qua đường tình dục, nhiều nhất là ở nam giới và đồng tính nam.Bệnh đậu mùa khỉ đang có chiều hướng lan rộng sang các quốc gia Đông Nam Á
Nhưng đối với khu vực Đông Nam Á thời gian gần đây, số ca mắc đậu mùa khỉ đang có chiều hướng gia tăng. Trong đó, tại Việt Nam, tính đến tháng 10/2023 ghi nhận có 16 trường hợp nhiễm bệnh.
Dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ
Cũng như các bệnh truyền nhiễm khác, bệnh đậu mùa khỉ cũng có dấu hiệu khởi phát là sốt cao, cảm thấy ớn lạnh, thời gian kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Nhiều bệnh nhân còn đi kèm với các cơn đau đầu dữ dội, đôi khi kèm với cơn đau mắt, luôn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể và cảm nhận các cơn đau xương khớp kéo dài.
Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị sưng hạch bạch huyết, xuất hiện các vết sưng, đỏ và mụn trên da ở mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân, quanh mắt, miệng và cơ quan sinh dục. Nhiều bệnh nhân phát hiện sớm trong vòng từ 5-21 ngày thì khả năng phục hồi sẽ nhanh hơn cũng như hạn chế được tối đa tình trạng lây nhiễm.
Trong các trường hợp nặng hơn, có thể xuất hiện tình trạng nôn mửa hoặc xảy ra biến chứng như viêm phổi hoặc viêm não. Nếu không điều trị sớm, có thể dẫn đến tử vong. Trong đó, nguy hiểm nhất là đối với người đang mắc nhiều bệnh nền, phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch kém.
Nguyên nhân gây bệnh đậu mùa khỉ
Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người, các nguyên nhân gây bệnh bao gồm:
- Việc chúng ta tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, nước bọt và máu của động vật như khỉ, chó, mèo, chuột và dơi.
- Chúng ta có thể nhiễm bệnh thông qua việc tiếp xúc với môi trường nhiễm bệnh mà động vật đã từng tiếp xúc hoặc người đã từng tiếp xúc với động vật mang virus gây bệnh. Ví dụ, nếu một người cắt hoặc xử lý thịt động vật nhiễm bệnh mà không tuân thủ các biện pháp an toàn, họ có thể nhiễm bệnh.
- Bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc với các chất cơ bản hoặc dịch tiết từ người nhiễm bệnh, nhất là trong các trường hợp viêm não hoặc viêm màng não. Tuy nhiên, lây truyền từ người sang người thường không phổ biến như lây từ động vật sang người.
Phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ
Để bảo vệ bản thân trong các thời điểm bệnh đậu mùa khỉ tăng cao, chúng ta cần tuân thủ các biện pháp an toàn khi tiếp xúc với động vật hoặc khi phải tiếp xúc trong môi trường có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ một cách chi tiết:
- Tiếp xúc với động vật: Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã, đặc biệt là động vật có nguy cơ nhiễm bệnh như khỉ, dơi và các loài gặm nhấm.
- Tránh tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hoặc có triệu chứng bệnh, nhưng nếu phải tiếp xúc, động vật nên được kiểm tra bởi một chuyên gia y tế động vật hoặc cơ quan y tế địa phương.
- Tránh tiếp xúc với môi trường mà động vật hoặc động vật nhiễm bệnh đã tiếp xúc như: nước tiểu, nước bọt, máu,…
- Chú ý an toàn thực phẩm: luôn đảm bảo thực phẩm được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn. Đặc biệt quan trọng đối với thịt và sản phẩm từ động vật.
- Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ như: sốt cao, đau đầu, viêm mắt, hoặc các triệu chứng khác, nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp để đảm bảo kịp thời xử lý và điều trị.
- Để tránh lây truyền bệnh từ người sang người, hạn chế tiếp xúc với đồ dùng hoặc dịch tiết từ người bị bệnh.
- Trong trường hợp cần thiết, sử dụng vắc-xin để bảo vệ bản thân khỏi bệnh.
Hiện tại, bệnh đậu mùa khỉ đòi hỏi sự cảnh giác và phòng ngừa cao. Đừng để phát hiện muộn, khi bệnh đã bắt đầu trở nặng thì tử vong là điều khó có thể tránh. Vậy nên, để bảo vệ bản thân cũng như các người thân yêu của mình, hãy chú ý nhiều hơn đến các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ để điều trị kịp thời. Liên hệ ngay Hotline(028) 62 92 8888 hoặc (+84) 911 999 929