Top những món ăn làm tăng huyết áp cần tránh xa ngay
Chế độ ăn đóng vai trong quan trọng trong việc kiểm soát bệnh lý đối với người cao huyết áp. Nếu không trang bị kiến thức về những món ăn làm tăng huyết áp hoặc những món ăn nên bổ sung, bạn có thể mắc phải những sai lầm tai hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ tim mạch. Vậy, hãy cùng European Wellness khám phá Top những món ăn làm tăng huyết áp để hạn chế và bảo vệ sức khỏe nhé.
Thực phẩm chứa nhiều muối
Gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày chính là muối. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo, lượng muối nên nạp vào cơ thể mỗi ngày không vượt quá 1.500 mg để bảo vệ sức khỏe cho tim mạch. Khi thức ăn mặn quá mức cần thiết, chúng sẽ trở thành những món ăn làm tăng huyết áp gây hại đến sức khỏe tim mạch.
Nguyên nhân là do nạp quá nhiều muối sẽ dẫn đến sự mất cân bằng của ion Natri và Kali trong máu và làm giảm hiệu suất lọc nước của thận. Điều này khiến cho hàm lượng nước bên trong máu nhanh chóng tăng lên một cách đột ngột, gây ra tình trạng tăng huyết áp.
Thịt nguội
Thịt nguội hay thịt xông khói có mặt ở các hàng tiện lợi, siêu thị, có vị vô cùng bắt miệng. Mặc dù tiết kiệm thời gian chuẩn bị món ăn, nhưng thịt nguội và thịt xông khói thuộc một trong những món ăn tăng huyết áp.
Thịt nguội hay thịt xông khói đều là thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều chất bảo quản như Natri Nitrat (NaNO3). Theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ ước tính, cứ 3 lát thịt xông khói (khoảng 34,5g) sẽ chứa 579mg. Để cung cấp năng lượng cần thiết cho một buổi, chúng ta có thể ăn gấp 3, 4 lần lượng thịt nguội đó, gây ra tình trạng cao huyết áp do sử dụng vượt ngưỡng lượng muối cho phép.
Sốt cà chua lon
Sốt cà chua đóng hộp thường chứa rất nhiều muối để bảo quản. Khi ăn nhiều sốt cà chua, lượng muối dư thừa sẽ khiến cơ thể giữ nước do sự rối loạn các chất điện giải trong cơ thể. Hệ lụy dẫn đến quá trình lọc máu của thận bị trì trệ, khiến nước cùng nhiều chất lỏng không được lọc kỹ. Từ đó, phần nước tích tụ là nguyên nhân gây căng thẳng trên thành mạch, dẫn đến tình trạng cao huyết áp.
Dưa chua
Dưa chua là một món ăn rất “bắt cơm” và khá quen thuộc trong những bữa cơm gia đình Việt Nam. Đặc biệt, dưa chua là thành phần không thể thiếu trong món ăn quốc dân “bánh mì”, nhưng chúng ta cần hạn chế sử dụng vì nằm trong Top những món ăn làm tăng huyết áp.
Để có thể tạo nên món dưa chua chuẩn vị, người chế biến phải ướp rau củ quả với rất nhiều muối. Việc tiêu thụ nhiều dưa chua với lượng muối cao, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thịt đỏ
Mặc dù thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt Haem dồi dào – một chất rất quan trọng cho cơ thể, nhưng lượng sắt này, khi hấp thụ quá nhiều, có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Thêm vào đó, hàm lượng natri cao trong thịt đỏ khá cao so với các loại thịt trắng và hải sản nên cũng là một yếu tố góp phần làm tăng huyết áp. Chính vì vậy, dù giàu dinh dưỡng, thịt đỏ vẫn nằm trong danh sách những món ăn làm tăng huyết áp được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng, đặc biệt đối với những người bị cao huyết áp.
Giải pháp điều hòa huyết áp chuẩn châu Âu
Huyết áp tưởng chừng là những triệu chứng đơn giản khi áp lực của máu lên thành mạch tăng cao, chúng có thể lật ngược cả ván cờ sức khỏe, khiến cơ thể đối diện với sinh tử như nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Vì vậy bên cạnh hạn chế những món ăn làm tăng huyết áp thì chìa khóa để ngăn ngừa huyết áp là theo dõi liên tục, can thiệp đúng và đủ.
European Wellness là đơn vị tiên phong nghiên cứu chuyên sâu về các yếu tố gây đột quỵ và luôn chú trọng giải quyết mối nguy hại của tăng huyết áp đối với sức khỏe. Vì thế European Wellness đã và đang triển khai chương trình toàn diện nhằm cải thiện huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ sớm.
Tầm soát sức khỏe
Với 71 chỉ số sức khỏe được đánh giá chuyên sâu, chương trình tầm soát sức khỏe của European Wellness cung cấp cái nhìn toàn diện về tình trạng tim mạch, từ đó chẩn đoán nguy cơ tăng huyết áp. Nhờ ứng dụng các công nghệ y tế hiện đại như điện tâm đồ ECG, siêu âm Doppler tim và quét sóng lượng tử đa chiều ADN, chương trình tầm soát giúp phát hiện sớm và chính xác các dấu hiệu bất thường, ngay cả khi cơ thể chưa biểu hiện thành triệu chứng.
Truyền Plaque Therapy
Plaque Therapy là thành tựu sau nhiều năm nghiên cứu của European Wellness. Với hoạt chất chính là Polyenylphosphatidylcholine (PPC), liệu pháp này giúp làm sạch dòng máu bằng cách loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám.
Đặc biệt, PPC còn có khả năng “tấn công” và làm mềm những mảng bám cứng đầu đã bám lâu ngày trên thành mạch, giúp phục hồi độ đàn hồi của mạch máu và đảm bảo lưu thông máu diễn ra trơn tru. Nhờ đó, Plaque Therapy giảm thiểu sự căng thẳng của máu lên thành mạch, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp của cơ thể.
Truyền NAD+
Nghiên cứu đã chứng minh rằng, sự giảm sút đáng kể NAD+ đi đôi với tình trạng tăng huyết áp ở người lớn tuổi. Điều này cho thấy NAD+ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì huyết áp ổn định. Truyền NAD+ là giải pháp giúp tăng cường năng lượng cho tế bào, đồng thời kích hoạt cơ chế tự phục hồi, làm chậm quá trình lão hóa của thành mạch và giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch.
Bài viết giúp mọi người nhận diện những món ăn làm tăng huyết áp, từ đó tránh xa những “thủ phạm” gây tăng huyết áp, ảnh hưởng tiêu cực cho tim mạch. Song song, để bảo vệ toàn diện trái tim của chính mình, hãy chủ động tầm soát sức khỏe định kỳ và áp dụng các phương pháp tăng cường sức khỏe tim mạch chuẩn y khoa.
Khi bạn gặp bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe hoặc có những thắc mắc về bệnh tăng huyết áp, hãy liên hệ ngay European Wellness để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.