Những tác dụng của kỷ tử với sức khỏe và cách sử dụng
Kỷ tử từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc quý trong y học cổ truyền, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy, tác dụng của kỷ tử đối với sức khỏe là gì? Hãy cùng European Wellness khám phá ngay nội dung sau.
Đặc điểm của kỷ tử
Kỷ tử từ lâu đã được biết đến như một loại quả quý với nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe và là vị thuốc bổ huyết theo Đông y. Hiện nay, kỷ tử được phát hiện và phân thành 2 loại: hắc kỷ tử và câu kỷ tử với những đặc điểm và lợi ích khác nhau:
Hắc kỷ tử – tên khoa học là Lycium ruthencium họ cà Solanaceae, được phát hiện mọc dại trên vùng cao nguyên Tây Tạng, vô cùng hiếm. Quả hắc kỷ tử có dạng tròn, màu đen, nhỏ bằng đầu ngón tay. Sau khi thu hoạch, quả sẽ được phơi sấy, nhăn nheo, bên trong có nhiều hạt mang hình thù giống quả thận.
Câu kỷ tử – tên khoa học là Lycium Barbarum L, phân bố rộng rãi tại các tỉnh như Quảng Tây, Quảng Đông, Vân Nam của Trung Quốc. Quả kỷ tử có hình dạng như một quả trứng, khi chín quả có màu vàng đỏ hoặc đỏ sẫm, mọng nước. Quả kỷ tử khô có dạng hình bầu dục, thon dài khoảng 0,5 – 1 cm, vỏ màu tím hoặc đỏ tươi.
Mỗi loại kỷ tử đều mang đến những lợi ích riêng biệt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hắc kỷ tử lại được ít người biết đến do nguồn cung khan hiếm. Câu kỷ tử với sự phổ biến và đa dạng, nên được ứng dụng phổ biến và được lựa chọn trong những bài thuốc quý.
Tác dụng của kỷ tử đối với sức khỏe.
Sau đây là 7 lợi ích sức khỏe của kỷ tử mà bạn không nên bỏ qua.
Chất chống oxy hóa
Khi nhắc đến tác dụng của kỷ tử đối với sức khỏe, mọi người thường nghĩ ngay đến vai trò chống oxy hóa. Với hàm lượng dồi dào các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene, anthocyanin, lutein và zeaxanthin, kỷ tử có khả năng trung hòa gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Tăng cường hệ miễn dịch
Kỷ tử chứa hàm lượng vitamin A và C dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, từ đó hạn chế các bệnh thông thường như cảm lạnh, cúm. Đồng thời, kỷ tử còn giúp chống lại các bệnh về khối u, giảm nồng độ cytokine gây viêm cho cơ thể và giải hóa độc tố cho cơ thể.
Bảo vệ tế bào thần kinh
Khoa học đã chứng minh hiệu quả của kỷ tử trong việc bảo vệ tế bào thần kinh và cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung cho người cao tuổi. Nghiên cứu được thực hiện trên 60 người cao tuổi từ 55 đến 72 tuổi, sử dụng nước ép kỷ tử với liều lượng 120mg mỗi ngày trong 30 ngày liên tục. Kết quả cho thấy những người này được gia tăng trí nhớ ngắn hạn và khả năng tập trung so với trước khi can thiệp.
Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, polysaccharides, zeaxanthin trong kỷ tử có thể giúp ngăn ngừa quá trình chết đi của tế bào thần kinh giảm nguy cơ các bệnh về thần kinh như Alzheimer và Parkinson,…
Phòng các bệnh về tim mạch
Kỷ tử nổi tiếng với khả năng điều hòa tim mạch, huyết áp và đường tiết niệu nhờ hàm lượng polysaccharides dồi dào. Polysaccharides giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride trong máu, đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giúp điều hòa mỡ máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Cải thiện chức năng gan
Bên trong kỷ tử có chứa hoạt chất Betaine hydrochloride giúp tăng nồng độ phospholipid trong gan và huyết thanh. Phospholipid đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo màng tế bào gan, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi các tác nhân gây hại như rượu bia, hóa chất độc hại,… Đồng thời, Betaine hydrochloride có khả năng chống viêm, giúp giảm viêm gan, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm gan như viêm gan B, viêm gan C.
Tăng cường thị lực
Zeaxanthin và lutein là những dưỡng chất vàng có trong kỷ tử có khả năng chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh, tia UV, ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.
Kỷ tử giúp cải thiện khả năng nhìn rõ hơn trong bóng tối. Đồng thời, kỷ tử còn có tác dụng bảo vệ các biểu mô võng mạc góp phần vào việc ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường.
Cải thiện làn da
Không chỉ tốt cho sức khỏe, kỷ tử còn mang lại hiệu quả tuyệt vời cho làn da. Bí quyết làm đẹp da của kỷ tử nằm ở hàm lượng vitamin C, Beta – carotene và axit amin dồi dào, cùng với hoạt chất betaine độc đáo. Với các dưỡng chất này, kỷ tử có khả năng trung hòa các gốc tự do, kích thích sản sinh collagen, từ đó làm sáng da, mờ nám và tàn nhang hiệu quả.
Bên cạnh đó, kỷ tử được chứng minh là có tác dụng bảo vệ làn da trước tác động của tia cực tím B (UVB), chống lão hóa da, giảm nếp nhăn và cải thiện độ đàn hồi cho da.
Lưu ý sử dụng kỷ tử đúng cách
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng kỷ tử để đảm bảo an toàn và hiệu quả:
1. Đối tượng không nên sử dụng kỷ tử
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Kỷ tử có thể gây co thắt tử cung, ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ sơ sinh.
- Người có bệnh lý nền như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường: Kỷ tử có thể tương tác với thuốc điều trị, làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.
- Người đang sử dụng thuốc chống đông máu: Kỷ tử có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
- Người có thể trạng hư nhược, tỳ vị yếu: Kỷ tử có tính nóng, có thể gây ra các triệu chứng như nóng trong, táo bón, tiêu chảy.
- Người dị ứng với kỷ tử: Nên thử nghiệm trước trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng cho toàn bộ cơ thể.
2. Liều lượng sử dụng:
- Liều lượng khuyến cáo cho người bình thường là 10-20g kỷ tử mỗi ngày.
- Nên sử dụng kỷ tử một cách khoa học và điều độ, không nên lạm dụng.
- Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng kỷ tử, đặc biệt là đối với những người có bệnh lý nền.
Tác dụng phụ của kỷ tử
Nếu lạm dụng kỷ tử, cơ thể có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, khó thở, buồn nôn, chóng mặt và sụt cân. Thậm chí, bệnh có thể gây phản tác dụng làm ảnh hưởng đến những người có tiền sử bệnh thận hoặc gan.
Việc sử dụng kỷ tử mặc dù tốt cho sức khỏe Tuy nhiên, hiệu quả của Kỷ Tử chủ yếu tập trung vào việc nuôi dưỡng và bồi bổ cơ thể từ bên trong, đòi hỏi thời gian kiên trì sử dụng để thấy được kết quả rõ rệt. Nếu bạn trong tình trạng thường xuyên mệt mỏi, uể oải, mất cân bằng nội tiết và muốn tìm một giải pháp hiệu quả , nhanh chóng hơn thì có thể tham khảo phương pháp truyền tái tạo năng lượng NAD+.
Đây là một phương pháp giúp đưa trực tiếp 100% dưỡng chất cần thiết vào trong đường tĩnh mạch với thành phần chủ yếu là NAD+, một coenzym then chốt trong mọi tế bào của cơ thể. NAD+ giữ vai trò kích thích cho các phản ứng diễn ra trong cơ thể và quá trình trao đổi chất. Từ đó giúp tái tạo năng lượng và bảo vệ tính toàn vẹn của DNA từ bên trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật, chống lại các vấn đề về lão hóa.
Hoặc với các chị em phụ nữ muốn duy trì tuổi xuân và nhan sắc, bên cạnh dùng kỷ tử, chị em có thể kết hợp với liệu pháp Bio estro tại European Wellness. Đây là phương pháp rất phù hợp với phụ nữ đặc biệt là các chị em đang trong giai đoạn tiền mãn kinh với công dụng: điều hòa nội tiết tố, giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và cải thiện chức năng sinh lý nữ mà không cần dùng thuốc với hiệu quả nhanh chóng.
Hy vọng qua bài viết trên có thể mang đến những thông tin bổ ích cho mọi người về tác dụng của kỷ tử đối với sức khỏe. Liên hệ ngay European Wellness để được tư vấn chi tiết cùng chuyên gia về các vấn đề sức khỏe.